Thu hẹp Mở rộng
Ngày: 30/11/-0001

Thông tin thêm về ACTS

 

HỘI NHẬP ASEAN,
MỞ RỘNG CƠ HỘI TRAO ĐỔI CHO SINH VIÊN THÔNG QUA CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI TÍN CHỈ ĐÔNG NAM Á

Trao đổi sinh viên là một khái niệm không còn là quá mới đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, để thật sự hiểu hơn về khái niệm đó, các bạn phải tự mình trải nghiệm việc học và sinh sống ở một đất nước khác trong cuộc sống sinh viên của mình. Trao đổi sinh viên sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị và thách thức không chỉ dành cho các bạn sinh viên năng động mà còn cho tất cả những bạn sinh viên muốn nâng cao khả năng tự lập của bản thân, hoặc muốn trở nên tự tin hơn

Ngày nay, bên cạnh các chương trình du học dài hạn thì những chương trình trao đổi ngắn hạn được các bạn sinh viên ưu tiên lựa chọn vì thời gian học tập trao đổi ngắn hạn không làm thay đổi nhiều đến kế hoạch học tập chung. Tuy nhiên, các chương trình trao đổi sinh viên song phương giữa các trường với nhau cũng có sự giới hạn số lượng sinh viên tham gia. Bên cạnh đó, vấn đề tài chính (học phí, sinh hoạt phí…) cũng là rào cản đối với những bạn sinh viên muốn tham gia học tập trao đổi.

Hướng tới việc tạo điều kiện tối đa cho sinh viên các nước Đông Nam Á dịch chuyển, trao đổi học tập giữa các trường đại học trong mạng lưới, chương trình trao đổi sinh viên thông qua hệ thống trao đổi tín chỉ ASEAN (ASEAN Credit Transfer System - ACTS) cung cấp chế độ miễn học phí hoàn toàn cho sinh viên tham gia chương trình. Bên cạnh đó, tùy theo khả năng, các trường đại học cũng sẽ cung cấp thêm học bổng hoặc một số chương trình hỗ trợ khác cho sinh viên tham gia trao đổi trong khuôn khổ ACTS. Thêm vào đó, với thời gian trao đổi chỉ từ 1 tới 2 học kỳ, các bạn sinh viên có thể đảm bảo việc học sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

AUN-ACTS là gì?

Hệ thống trao đổi tín chỉ ASEAN (ASEAN Credit Transfer System - ACTS) là một hệ thống trao đổi tín chỉ giữa các trường đại học thành viên của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) nhằm thúc đẩy quá trình giao lưu, trao đổi sinh viên giữa các trường đại học trong khu vực. Với mục tiêu lấy người học làm trọng tâm, ACTS được thiết kế nhằm giảm thiểu các khó khăn mà người học gặp phải khi tham gia trao đổi tại các hệ thống tín chỉ khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc trao đổi và tích lũy kiến thức.

ACTS tập trung thúc đẩy các mối liên kết giữa các trường đại học với sinh viên thông qua ba mục tiêu chính: làm giàu mục đích, tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên và tăng cường kinh nghiệm giao lưu quốc tế. Trên hết, ACTS giúp sinh viên tích lũy thêm tín chỉ cho bản thân, mở rộng giao lưu với bạn bè tại các nước Đông Nam Á.

Điểm mạnh của chương trình trao đổi sinh viên thông qua ACTS chính là hệ thống đăng ký trực tuyến. Hệ thống trực tuyến được phát triển nhằm kết nối giữa sinh viên, các trường đại học gửi ứng viên và các trường đại học nhận ứng viên trong khối, hỗ trợ quá trình tuyển chọn sinh viên cho chương trình trao đổi của các trường.

Qua nhiều năm hoạt động, ACTS không chỉ là nơi hội tụ của các trường đại học trong khối Đông Nam Á mà còn mở rộng ra các hoạt động liên kết, trao đổi với các khu vực khác. Điển hình là chương trình học bổng ASEAN Foundation – Kyoto University trong khuôn khổ ACTS, chương trình học bổng SHARE, chương trình trao đổi sinh viên tại các trường đại học lớn của Nhật Bản gồm Đại học Kyoto, Đại học Chiba, Đại học Okayama.  Về tổng thể, đến nay, ACTS đã quy tụ được hơn 30 trường đại học danh tiếng từ các nước Đông Nam Á và Đông Á.

 

            ACTS mang đến những lợi ích gì cho sinh viên?

Như đã đề cập, sinh viên thuộc các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á đều được miễn học phí khi tham gia học tập trao đổi tín chỉ trong khuôn khổ ACTS. Ngoài ra, các trường đề cử sinh viên cũng như các trường tiếp nhận sinh viên thường xuyên có những chương trình hỗ trợ thêm cho sinh viên như chỗ ở, sinh hoạt phí,vé máy bay…

 Không giống với các chương trình trao đổi sinh viên khác, khi tham gia ACTS, sinh viên không chỉ có cơ hội được trải nghiệm, sinh hoạt tại một quốc gia khác, mà còn tích lũy được tín chỉ cho kiến thức chuyên ngành của bản thân. Sinh viên tham dự chương trình được lựa chọn các môn học phù hợp để trao đổi tín chỉ, cũng như tự lựa chọn thời gian tham dự trao đổi. Từ đó, các bạn có cơ hội tự mình lên kế hoạch, quản lý thời gian cho một kế hoạch lớn của mình như chuẩn bị hồ sơ, hoàn tất các thủ tục và tham gia trao đổi. Sinh viên hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng đào tạo của các trường được lựa chọn khi đây là những trường đại học thành viên của AUN, với chất lượng giảng dạy đã được khẳng định như trường Đại học Quốc gia Singapore, trường Đại học Mahidol, trường Đại học Chulalongkorn. Song song đó, sinh viên cũng cần chứng tỏ bản thân có thể tham gia trao đổi tại các trường với các bằng chứng về học lực, khả năng Anh ngữ, các hoạt động ngoại khóa của bản thân. Do đó, đây là một cuộc cạnh tranh về năng lực dành cho các bạn sinh viên với phần thưởng rất xứng đáng. Các bạn sinh viên hoàn toàn có thể chọn học từ 2-3 trường đại học ở các nước khác nhau. Đây chính là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên có những trải nghiệm quý giá về môi trường học thuật cũng như giao lưu văn hóa tại các quốc gia Đông Nam Á.

Theo xu thế hiện nay, các trường đại học tham gia ACTS không chỉ đưa ra các khóa học trong các học kỳ chính thức, mà còn tổ chức các khóa học hè, phù hợp cho sinh viên quốc tế có nhu cầu trao đổi mà không làm ảnh hưởng đến việc học tại trường.

Theo bạn Diệp Phạm Phương Uyên (sinh viên trao đổi tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) năm 2016), bạn đã có những trải nghiệm đầy mới mẻ và thú vị tại Singapore trong chương trình trao đổi sinh viên trong khuôn khổ AUN-ACTS. “Tôi đã được trải nghiệm những thứ rất mơi tại trường Đại học NUS như trường trang bị đầy đủ các trang thiết bị giúp cho sinh viên có thể học ở bất cứ nơi nào tại trường. Thêm vào đó, tôi có thể tiếp cận các tài liệu học thuật thế giới một cách dễ dàng hơn thông qua hệ thống thư viện trực tuyến của trường. Một điều rất mới mẻ đối với tôi là khi vào lớp tất cả các học viên trong lớp đều phải phát biểu ý kiến lần lượt thay phiên nhau, điều đó giúp cho các học viên hiểu bài sâu và lâu hơn. Đặc biệt là mô hình học tập – sinh hoạt – vui chơi tích hợp UTown trong khuôn viên trường đem lại sự tiện lợi cho sinh viên” – Bạn Phương Uyên chia sẻ.

Ngoài ra, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai cũng là một điểm mạnh trong việc trao đổi sinh viên giữa các quốc gia. Các bạn sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm, cũng như có cơ hội mở rộng kiến thức về con người, tập tục của các quốc gia khác nhau. Bên cạnh đó, làm việc nhóm với những người bạn từ nhiều quốc gia cũng giúp sinh viên trau dồi khả năng làm việc nhóm và xử lý những vấn đề tranh cãi khi có bất đồng quan điểm xảy ra. Các bạn sinh viên sẽ tự tin và dễ dàng hơn trong việc giải quyết vấn đề công việc trong tương lai.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hòa nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á, không ai khác hơn ngoài các bạn trẻ, dẫn đầu là tầng lớp sinh viên, sẽ gánh vác vai trò chủ thể biến tinh thần ASEAN thành hiện thực chính bằng kỹ năng và kiến thức, bằng khát vọng sống hòa hợp và am hiểu về khu vực. Do đó, giao lưu quốc tế đối với sinh viên là một quan tâm chính đáng của các trường đại học cũng như chính các bạn sinh viên. Thông qua các chương trình giao lưu sinh viên giữa các nước ASEAN, chúng ta hoàn toàn có cơ hội và điều kiện tham gia vào sân chơi chung đó.    

Tại Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Cần Thơ hiện là thành viên của AUN, đã và đang triển khai các hoạt động của ACTS. Sinh viên ĐHBK - ĐHQG-HCM có nhu cầu được tư vấn và tham dự chương trình ACTS vui lòng liên hệ Thầy Lê Thanh Hưng Phó Trưởng Phòng Đào Tạo, thông qua email lthung@hcmut.edu.vn.