Thu hẹp Mở rộng
Ngày: 31/07/2019

GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG TRAO ĐỔI TÍN CHỈ ĐÔNG NAM Á – AUN-ACTS

Hiện nay ĐHQG Tp HCM đã tham gia Chương trình trao đổi sinh viên thông qua Hệ thống trao đổi tín chỉ Đông Nam Á (Asian Credit Transfer System), qua đó ĐHQG TpHCM (trong đó có trường ĐHBK) sẽ tiếp nhận sinh viên các nước Đông Nam Á đến học và cử sinh viên của mình đến học tại các trường ở các nước Đông Nam Á trong thời hạn một học kỳ.

Theo cam kết của các trường thành viên, sinh viên đăng ký học theo chương trình này sẽ được miễn học phí, một số trường hợp do trường tiếp nhận quyết định có thể hỗ trợ cả chi phí vé máy bay, chi phí lưu trú.

Kết quả học tập sẽ được trường công nhận nếu Khoa xét môn học ở trường bạn tương đương với các môn trong chương trình đào tạo hiện hành.

Nhà trường khuyến khích các em tham gia chương trình này để các em có cơ hội tiếp cận các phương pháp giảng dạy khác cũng như tăng cường giao lưu giữa sinh viên các nước Đông Nam Á.

Dưới đây là các thông tin chi tiết hơn các em có thể tham khảo về chương trình này: 

Hệ thống trao đổi tín chỉ ASEAN (ASEAN Credit Transfer System - ACTS) là một hệ thống trao đổi tín chỉ giữa các trường đại học thành viên của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) nhằm thúc đẩy quá trình giao lưu, trao đổi sinh viên giữa các trường đại học trong khu vực. Với mục tiêu lấy người học làm trọng tâm, ACTS được thiết kế nhằm giảm thiểu các khó khăn mà người học gặp phải khi tham gia trao đổi tại các hệ thống tín chỉ khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc trao đổi và tích lũy kiến thức.

ACTS là một hệ thống trao đổi tín chỉ giữa các trường đại học thành viên của AUN nhằm thúc đẩy quá trình giao lưu, trao đổi sinh viên trong khu vực

ACTS tập trung thúc đẩy các mối liên kết giữa các trường đại học với sinh viên thông qua ba mục tiêu chính: làm giàu mục đích, tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên và tăng cường kinh nghiệm giao lưu quốc tế. Trên hết, ACTS giúp sinh viên tích lũy thêm tín chỉ cho bản thân, mở rộng giao lưu với bạn bè tại các nước Đông Nam Á.

Các cột mốc chính trong quá trình hình thành ACTS:

Được thành lập từ năm 2011 đến nay, ACTS đã không ngừng mở rộng, phát triển và hoàn thiện cơ chế vận hành, đóng góp lớn cho hoạt động trao đổi, giao lưu sinh viên đa phương trong khu vực. Cơ chế hoạt động của ACTS được thảo luận lần đầu tiên tại kỳ họp về Đảm bảo chất lượng của AUN vào tháng 12 năm 2008 tại trường Đại học Universitas Indonesia.

Vào tháng 3 năm 2009, phiên họp đầu tiên của ACTS được triệu tập tại trường Đại học De La Salle. Phiên họp có sự tham dự của các đại diện chuyên về hệ thống chuyển đổi tín chỉ tại các trường đại học thành viên của AUN. Cuộc họp đã định hoạt động của ACTS phục vụ cho mục đích trao đổi sinh viên và điều chỉnh ACTS theo các hệ thống chuyển đổi tín chỉ hiện có. Cũng trong cuộc họp này, trường đại học Universitas Indonesia được ban chỉ đạo bầu làm Ban Thư ký ACTS. Ban Thư ký sẽ có nhiệm vụ phát triển hệ thống tín chỉ ACTS, xây dựng hệ thống trực tuyến ACTS và quản lý trao đổi sinh viên trong khuôn khổ chương trình. http://apps.acts.ui.ac.id/index.php/home

Hệ thống đăng ký trực tuyến ACTS được giới thiệu lần đầu tiên trong cuộc họp Ban Lãnh đạo ACTS lần thứ 2 tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 01 năm 2010. Hệ thống trực tuyến được phát triển nhằm kết nối giữa sinh viên, các trường đại học gửi ứng viên và các trường đại học nhận ứng viên trong khối, hỗ trợ quá trình tuyển chọn sinh viên cho chương trình trao đổi của các trường.

Vào tháng 4 năm 2012, cuộc họp Ban Lãnh đạo ACTS lần thứ 4 được tổ chức tại trường đại học Brunei Darussalam nhằm đánh giá kết quả các hoạt động sau năm đầu tiên triển khai. Theo đó, hệ thống đã ghi nhận hơn 200 hồ sơ đăng ký vào năm đầu tiên hệ thống được đưa vào sử dụng.

Qua nhiều năm hoạt động, ACTS không chỉ là nơi hội tụ của các trường đại học trong khối Đông Nam Á mà còn mở rộng ra các hoạt động liên kết, trao đổi với các khu vực khác. Điển hình là chương trình học bổng ASEAN Foundation – Kyoto University trong khuôn khổ ACTS, chương trình học bổng SHARE, chương trình trao đổi sinh viên tại các trường đại học lớn của Nhật Bản gồm Đại học Kyoto, Đại học Chiba, Đại học Okayama.  Về tổng thể, đến nay, ACTS đã quy tụ được hơn 30 trường đại học danh tiếng từ các nước Đông Nam Á và Đông Á.

Lợi ích khi tham gia trao đổi thông qua hệ thống ACTS:

Khác với các chương trình trao đổi sinh viên khác, khi tham gia ACTS, sinh viên không chỉ có cơ hội được trải nghiệm, sinh hoạt tại một quốc gia khác, mà còn tích lũy được tín chỉ cho kiến thức chuyên ngành của bản thân. Sinh viên tham dự chương trình được lựa chọn các môn học phù hợp để trao đổi tín chỉ, cũng như tự lựa chọn thời gian tham dự trao đổi. Từ đó, các em có cơ hội tự mình lên kế hoạch, quản lý thời gian cho một kế hoạch lớn của mình như chuẩn bị hồ sơ, hoàn tất các thủ tục và tham gia trao đổi. Ứng viên hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng đào tạo của các trường được lựa chọn khi đây là những trường đại học thành viên của AUN, với chất lượng giảng dạy đã được khẳng định như trường Đại học Quốc gia Singapore, trường Đại học Mahidol, trường Đại học Chulalongkorn. Song song đó, sinh viên cũng cần chứng tỏ bản thân có thể tham gia trao đổi tại các trường với các bằng chứng về học lực, khả năng Anh ngữ, các hoạt động ngoại khóa của bản thân. Do đó, đây là một cuộc cạnh tranh về năng lực dành cho các bạn sinh viên với phần thưởng rất xứng đáng.

Theo xu thế hiện nay, các trường đại học tham gia ACTS không chỉ đưa ra các khóa học trong các học kỳ chính thức, mà còn tổ chức các khóa học hè, phù hợp cho sinh viên quốc tế có nhu cầu trao đổi mà không làm ảnh hưởng đến việc học tại trường.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hòa nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á, không ai khác hơn ngoài các bạn trẻ, dẫn đầu là tầng lớp sinh viên, sẽ gánh vác vai trò chủ thể biến tinh thần ASEAN thành hiện thực chính bằng kỹ năng và kiến thức, bằng khát vọng sống hòa hợp và am hiểu về khu vực. Do đó, giao lưu quốc tế đối với sinh viên là một quan tâm chính đáng của các trường đại học cũng như chính các bạn sinh viên. Thông qua các chương trình giao lưu sinh viên giữa các nước ASEAN, chúng ta hoàn toàn có cơ hội và điều kiện tham gia vào sân chơi chung đó.    

Tại Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Cần Thơ hiện là thành viên của AUN, đã và đang triển khai các hoạt động của ACTS. Sinh viên ĐHBK - ĐHQG-HCM có nhu cầu được tư vấn và tham dự chương trình ACTS vui lòng liên hệ Thầy Lê Thanh Hưng Phó Trưởng Phòng Đào Tạo, thông qua email lthung@hcmut.edu.vn.